Sư Thích Minh Tuệ – Với đôi dòng cảm nhận – Dương Minh Tiến

Và theo thời gian, hiện tượng về sư Minh Tuệ với những được – mất, khen – chê, tốt – xấu, khổ đau – hạnh phúc sẽ như lẽ vô thường ở đời. Nhưng từ bước chân của Sư, đến đường kéo của người thợ cắt tóc và nụ cười thân thiện của bà bán rau sẽ luôn hiện hữu ở đâu đó trong cuộc đời này. Có điều ta có đủ bình tâm để cảm nhận và thấy được những sự thật đó hay không mà thôi./.

Trương Tái và “Tây minh” – bài văn viết trên vách thư phòng

[Cha trời mẹ đất cho ta] phú quý hạnh phúc, là ưu ái cuộc sống của ta; cho ta nghèo hèn lo buồn, tức là cho viên ngọc quý để ta mài giũa vậy. Khi còn sống, ta cứ thuận (theo Trời – Đất) mà hành sự; còn khi ta chết, ta cảm thấy thanh thản an bình”.

“Lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ”, Phạm Trọng Yêm là tấm gương sáng để người đời nay học tập và làm theo.

Vienngocquy.com P/s: Thật may mắn đời nay có rất nhiều người, dù ở những cương vị khác nhau, trên sân khấu hay dưới khán đài, họ vẫn đã và đang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách và những việc làm sáng ngời của các bậc tiền nhân. Phạm Trọng Yêm (989-1052), tự Hy Văn, thụy Văn Chánh, là một nhà chính trị, nhà văn, nhà quân sự, nhà giáo dục thời Bắc Tống, Trung Quốc. Với triết lý ““Lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ”, Phạm Trọng Yêm là một trong những bậc tiền nhân là tấm gương sáng để người đời nay học tập và làm theo.

Tôn Ngộ Không

Là Phúc Hay Là Họa

Đôi mắt hỏa nhãn kim tinh của Tôn Ngộ Không vốn có được là nhờ trong họa có phúc. Những tưởng năng lực từ đôi mắt đó sẽ luôn là phúc, nhưng thực ra cũng là họa.

Thường Sơn Triệu Tử Long

Đại Trượng Phu

Đại Trượng Phu là người như thế nào? Qua bài học rút ra từ truyện Tam Quốc Chí ta hình dung được phần nào tư tưởng của bậc Đại Trượng Phu.

Mẫu nan nhật là ngày gì?

Mẫu nan nhật (母難日, mǔ nàn rì) là ngày người mẹ lâm bồn, khó nhọc sinh ra đứa con. Trong tiếng Trung Quốc, mẫu nan nhật đồng nghĩa với từ sinh nhật hay sinh thần, song ngày nay nhiều người thường tổ chức tiệc mừng sinh nhật chứ không nhớ hoặc không biết đến “mẫu nan nhật”.