365 ngày cho cuộc lữ hành – Ngày 12 tháng 6: Văn cầu nguyện cho chồng

Cầu xin Người cho chồng con,
Không cố chấp chạy theo quyền thế danh lợi, mà cho anh ấy hiểu được bình thường là vĩ đại, vô cầu là cao quý; Không tham cầu danh sắc ngựa xe, mà cho anh ấy hiểu được nghĩa vợ chồng mới bền vững, bình yên mới là tươi đẹp. Xin người ban cho chồng con phúc thọ, bình an và cát tường.

365 ngày cho cuộc lữ hành – Ngày 27 tháng 4: Bàn về cuộc đời tuổi trẻ

“Người Tần không kịp tự thương cho mình khi mất nước, mà người đời sau lại vội than thở cho họ. Tuy vậy, nhưng người đời sau cũng chỉ biết than thở cho người Tần mà không biết lấy đó làm gương cho chính mình, lại khiến người đời sau nữa phải than thở”. Bi kịch lớn nhất ở trên đời chẳng gì bằng: “Người đời sau nhìn người hôm nay, cũng giống như người đời nay nhìn người ngày xưa”.

365 ngày cho cuộc lữ hành – Ngày 8 tháng 2: Pháp vương ấn

Hàn Sơn (寒山), thế kỷ thứ 7, cũng gọi Hàn Sơn tử, là một dị nhân trong Phật giáo Trung Quốc đời nhà Đường. Ông thường được nhắc đến cùng với Thập Đắc và Thiền sư Phong Can. Cả ba vị đều là những nhân vật độc đáo trong lịch sử Thiền tông, tạo thành một trong những đề tài hấp dẫn của lối vẽ tốc hoạ bởi các nghệ sĩ thiền. Những bài thơ của Hàn Sơn khắc trên vách đá được sưu tầm và lưu truyền dưới tên Hàn Sơn thi.

Bài thơ “Vội” – Thích Tánh Tuệ

Và điều quan trọng là trong sự hổi hả, quay cuồng của cuộc đời, ta vẫn biết rằng ta đang “Vội” và ta cũng có thể cảm nhận được sự bình yên, hạnh phúc đến từ những điều giản dị có mặt quanh ta như một bông hồng đang nở ngoài hiên, như ánh trăng in trong đáy nước. Và rồi không sợ mình “Vội” chỉ sợ rằng mình “Vội” mà mình không biết mình đang “Vội” mà thôi./.

Tâm không – Thiền sư Viên Chiếu

Thân như tường vách đã lung lay
Đau đáu người đời luống xót thay
Nếu đạt tâm không không tướng sắc
Sắc không ẩn hiện mặc xoay vần.

Nhàn – Hưng Hòa

Sáng dậy quét sân, chiều thổi sáo
Ngày ăn ba bữa, tối luyện thư
việc nhà chẳng quản, rầu việc nước
Ngẫm bốn mươi lẻ, thế cũng nhàn./.

Nhẫn – Trần Lê Nhân

“Có khi nhẫn để yêu thương
Có khi nhẫn để liệu đường lo toan
Có khi nhẫn để vẹn toàn
Có khi nhẫn để khỏi tàn hại nhau!”

Bốn loại thức ăn – Thiền sư Nhất Hạnh

Để bảo vệ sức khỏe của thân tâm, ta phải biết phân biệt những thức ăn có độc tố, những thức ăn không có độc tố, những thức ăn có công năng nuôi dưỡng và trị liệu, những thức ăn có công năng gây ra tình trạng nặng nề và bệnh tật. Bụt dạy ta ăn và uống như thế nào để cho thân thể mà ta nhận được từ tổ tiên và cha mẹ không bị đau yếu và tàn phá.

Lâm Giang Tiên – Dương Thận

Trường Giang cuồn cuộn chảy về đông
Bạc đầu ngọn sóng cuốn anh hùng
Thị phi thành bại theo dòng nước
Sừng sững cơ đồ bỗng tay không
Núi xanh nguyên vẻ cũ
Bao độ ánh chiều hồng

“Chữ Nhàn” – Nguyễn Công Trứ

Thị tại môn tiền náo, Nguyệt lai môn hạ nhàn.(1) So lao tâm lao lực cũng một đàn. Người nhân thế muốn nhàn sao được! Nên phải giữ lấy nhàn làm chước Dẫu trời cho, có tiếc, cũng xin nài. Cuộc nhân sinh chừng bảy tám chín mười mươi, Mười lăm trẻ, năm mươi già …