365 ngày cho cuộc lữ hành – Trải nghiệm từ kinh điển Phật giáo và văn học Trung Hoa- Lời tựa của Đại sư Tinh Vân

Trên chuyến hành trình cuộc đời, chúng ta đã phải trải qua đã không biết bao nhiêu tháng năm. Khi đối mặt với sự hoang mang cô quạnh, vui buồn ly hợp, vinh nhục được mất, niềm vui của thành công, nỗi buồn của thất bại, tôi hi vọng cuốn sách 365 ngày cho cuộc lữ hành Trải nghiệm từ kinh điển Phật giáo và văn học Trung Hoa có thể mang lại cho bạn một chút gợi ý để mở ra phương hướng giải quyết các vấn đề.

Trên thế giới này, ngoài những người thích sống quanh quẩn trong ngôi nhà của mình thì cũng có người yêu thích được lãng du chân trời, vân du thế giới. Đắc ý thì sao? Thất ý thì sao? 365 ngày cho cuộc lữ hành sẽ mang lại cho bạn một thanh âm khác biệt, để bạn lưu luyến tấm lòng của tổ quốc, tình cảm của quê hương, tìm lại một chút quan tâm của người thân, tình cảm của bạn bè. Cuốn sách này có khoảng gần 400 tác giả, 800 tác phẩm, tất cả đều là thơ từ, ca khúc, gia huấn, lời hay ý đẹp, văn khuyên đời, cho đến kinh luận Phật giáo, nên nhất định sẽ có thể mang lại cho bạn đôi chút cổ vũ khích lệ. Mong những người ý chí sa sút khi đọc cuốn sách này sẽ phấn chấn tinh thần, những người đang chịu oan ức, bất bình sẽ cảm thấy vui vẻ hơn, suy nghĩ thông suốt hơn.

Chúng tôi kỳ vọng cuốn sách có thể như tiếng gọi của mẹ hiền, như ý niệm giữa vợ chồng, con cái, như tia nắng mặt trời giữa mùa đông băng giá, như làn gió mát lành giữa mùa hạ oi ả, từ đó mang lại ánh sáng sự sống cho chuyến hành trình cuộc đời, bởi vậy mà chúng tôi đặt tựa cho sách là 365 ngày cho cuộc lữ hành. Hy vọng với nội dung là những giáo lý Phật giáo chứa đựng những tinh túy, cuốn sách này có thể có mặt ở những nơi phù hợp như khách sạn, thư viện, v.v. trên khắp thế giới. Đồng thời cũng nguyện cầu cuốn sách này có thể trở thành ngọn đèn sáng trong căn phòng u tối, chiếu rọi tâm hồn và dẫn dắt cuộc đời cho những người hữu duyên.

Bản thảo cuốn sách do cô Thái Mạnh Hoa phụ trách chủ biên, và các đệ tử như thầy Huệ Khoan, Như Thường bổ sung đóng góp ý kiến, nay được nhà xuất bản Nhật Quang ấn hành, rất hy vọng được các quý vị cao nhân chỉ giáo, giới thiệu.

Năm mươi năm trước, tôi đã có mong muốn thực hiện điều này, về sau Hiệu trưởng Dương Tú Hạc của trường con em cán bộ Không quân và những người khác cũng từng ra sách với tựa đề như Phật giáo Thánh kinh, Phật điển tinh hoa tuyển tập, v.v. nhưng đều chưa thể phổ biến rộng rãi.

Nhiều năm trước, Hiệp hội Phật quang Malaysia cũng từng xuất bản sách với tựa 365 ngày nhưng nội dung cũng như phạm vi các vấn đề chưa được sâu rộng. Bởi như chúng ta biết, việc thu thập văn chương một cách thống nhất là điều không dễ. Chủ biên Thái Mạnh Hoa đã sử dụng rất nhiều câu trích trong Phật Quang Thái căn đàm của tôi, trong đó phần nhiều các bài viết là của cá nhân nên tôi cảm thấy vô cùng áy náy. Tuy nhiên bản thân tôi cũng chỉ mong làm sao để có thể làm lợi cho nhân sinh, để có thể cổ vũ, chúc phúc cho mọi người, và đây cũng chính là tâm nguyện nhỏ bé mà tôi gửi gắm khi xuất bản cuốn sách này.

Cuốn sách này là sản phẩm phi lợi nhuận, do Quỹ Giáo dục tín thác công ích của tôi và Hội Phật Quang quốc tế, cũng như các bạn bè có cùng mong muốn chung tay hoàn thành, nhằm đưa thông điệp của cuốn sách đến được nơi hữu duyên.

Nhân đây xin cảm ơn những người có duyên trợ giúp, và đây cũng là lời tựa sách.

Tinh Vân

Phật Quang Sơn, tháng 8 năm 2014.

Bài viết bạn có thể quan tâm: Đại sư Tinh Vân (1927- 2023) và tổ chức Phật Quang Sơn

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *