Hoàng Đế Napoleol và giai thoại về nguồn gốc chai rượu mang tên ông

Napoleol Bonaparte (1769 – 1821) là vị Hoàng đế nước Pháp, ông được coi là một trong những chỉ huy quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử và trở thành một biểu tượng văn hóa thế giới, hiện thân của thiên tài quân sự và quyền lực chính trị.

Tên của ông được đặt cho nhiều thành phố, con đường, khu di tích, con tàu… Hình ảnh của ông được minh họa trong hàng trăm  bộ phim và được thảo luận trong hàng nghìn cuốn sách, bài báo… Nhưng có một loại rượu nổi tiếng trên thế giới làm say đắm lòng người, loại rượu mang tên một vị Hoàng đế vĩ đại mà không phải ai cũng biết về nguồn gốc của cái tên mà nó được mang – đó là rượu Napoleol.

Tương truyền sinh thời Hoàng đế Napoléon rất thích sưu tầm và thưởng thức các loại rượu nổi tiếng có nồng độ cồn cao. Trong một lần xuất quân đi trinh phạt, không có cách nào mang được hết số rượu của mình theo, ông quyết định đưa tất cả số rượu mình có vào hầm rượu của những người được ông tin tưởng và ra lệnh bất kì ai cũng không được mở chúng cho tới khi ông chiến thắng trở về. 

Sáu năm sau khi cuộc chiến kết thúc, quay trở về trong niềm hân hoan chiến thắng ông đã đem toàn bộ số rượu năm xưa khao các vị tướng sĩ đã sát cánh bên mình. Khi ông và quần thần đang lâng lâng trong men say, chợt ông nghe thấy tiếng hò reo trong đám đông: “Rượu thịt muôn năm!”. Cảm giác như bị xúc phạm, ông rút gươm định hỏi tội những kẻ dám phạm thượng khi quân. Nhưng do đã uống quá nhiều, nên ông đã không đủ tỉnh táo để rút gươm ra khỏi bao.

Trong cơn tức tối ông chợt nhận ra chai rượu mình vừa uống vẫn đứng sừng sững, hiên ngang và ngạo nghễ ở trên bàn. Sau vài phút chấn tĩnh, ông nhìn chăm chăm vào nó và thốt lên rằng: “Từ trước đến nay ta vẫn nghĩ mình bất bại, rằng không có bất cứ ai và không có bất kỳ điều gì mà ta không khuất phục được. Nhưng hôm nay ta thấy mình đã lầm. Ta không thể chiến thắng được chai rượu này. Ta đã không thắng thì không ai trên đời này có thể thắng được nó”.

Cầm chai rượu trên tay ông giơ lên và tuyên bố với quần thần: “Từ nay trở về sau hãy lấy tên ta đặt tên cho chai rượu này. Các người có thể chiến thắng được tất cả nhưng không thể chiến thắng được nó”. Tất cả quần thần cùng đồng thanh hò reo: “Hoàng đế Napoleol muôn năm! Rượu Napoleol muôn năm!”./.

Minh Tiến.

P/s: Bác nào có ý định chiến đấu với “Napoleol” thì đọc bài này trước khi thử nhé.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *