365 ngày cho cuộc lữ hành – Ngày 25 tháng 1: Hướng về Giang Nam quy y Tam bảo – Vương An Thạch

Vương An Thạch (Tống) (1021 – 1086)

Quy y Phật, nguyện trong khoảnh khắc vượt qua thời gian ba A tăng kỳ kiếp, chứng đắc vô thượng giác, như Đức Phật tọa đạo tràng, trí tuệ từ bi đều viên mãn.

Quy y Pháp, nguyện hiểu rõ các pháp không thể nghĩ bàn, sáu căn luôn thanh tịnh, tâm như trăng sáng tỏ, thấu triệt chân lý chẳng nghi ngờ.

Quy y Tăng, nguyện đầy đủ phạm hạnh, cùng bốn uy nghi, chu du khắp các cõi Phật, chẳng rời xa Thánh hiền trong mười phương, diệt hết si mê chốn thế gian.

— Trích từ “Lâm Xuyên văn tập”

*

Vương An Thạch (王安石 1021 – 1086), tự Giới Phủ (介甫), hiệu Bán Sơn Lão Nhân (半山老人), người ở Phủ Châu, Lâm Xuyên (nay là huyện Đông Hương, tỉnh Giang Tây), là một nhà văn nổi tiếng thời nhà Bắc Tống và cũng là nhà kinh tế, chính trị lỗi lạc trong lịch sử Trung Quốc.

Ông sống cuộc đời giản dị, không ham tiền tài danh vọng. Một danh nhân đương thời tặng ông biệt hiệu Xem phú quý như phù vân, một vĩ nhân”. Ông được người đời sau tôn là một trong “Đường Tống bát đại gia” (tám đại văn hào của đời Đường và đời Tống).

Những câu nói nổi tiếng của Vương An Thạch

1. Nhân sinh thất ý không có nam bắc: Trong cuộc sống có quá nhiều điều không như ý, những sự tình không như ý này lai diễn ra ở khắp nơi.

2. Niềm vui của cuộc sống nằm ở việc hiểu nhau: Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời là có một người bạn thực sự hiểu mình.

3. Xa xa biết không phải tuyết, vì có mùi thơm thoang thoảng bay tới: Xét kỹ câu nói này, người ta biết rằng đó không phải là tuyết trên cành mà là hoa mận nở trong tiết trời se lạnh, bởi có những làn sóng hương thơm thoang thoảng bồng bềnh trôi.

4. Làm đúng người thì có lợi lớn, làm không đúng thì gây họa lớn: Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có đủ nhân tài để thực hiện các chính sách và biện pháp quốc gia. Chính là việc tuyển đúng nhân tài thích hợp. Nếu tuyển được nhân tài tương xứng với chức vụ và công việc thì sẽ được lợi rất nhiều, nếu không sẽ gây ra tai họa.

5. Những kỳ quan của thế giới thường nằm ở những nơi nguy hiểm, xa xôi mà con người hiếm khi nhìn thấy: Những danh lam thắng cảnh kỳ thú, hùng vĩ, đẹp đẽ và khác lạ trên thế giới thường được tìm thấy ở những nơi nguy hiểm, xa xôi mà ít người ghé thăm.

6. Người thành công bởi chuyên cần, mà hủy đi lại là thứ hỗn tạp: Mấu chốt của việc một người có thể trở thành nhân tài hay không là tập trung vào một khía cạnh nào đó chứ không phải để thu hút người khác, nếu cái gì cũng biết một ít mà không chuyên gì thì kết quả sẽ vô ích. Người ta nói rằng nếu muốn trở nên tài năng, bạn phải tập trung vào một lĩnh vực nhất định và phấn đấu để trở nên xuất sắc.

7. Đất nước thịnh vượng nhờ sử dụng người có đức hạnh, không biết sử dụng người có đức hạnh sẽ suy vong: Đất nước thịnh vượng nhờ sử dụng người có năng lực và suy thoái do không sử dụng người có năng lực. Người ta nói rằng sự thăng trầm của một quốc gia có liên quan chặt chẽ đến việc tuyển chọn được nhân tài.

8. Nếu một trong số họ được dạy dỗ, nuôi dưỡng, bắt đi hoặc được phép làm điều gì sai trái cũng đủ gây hỗn loạn cho thế giới.

Nếu phương pháp giáo dục nhân tài, bồi dưỡng nhân tài, tuyển chọn nhân tài, bổ nhiệm nhân tài sai ở một trong những phương pháp nào cũng đủ tiêu diệt nhân tài trên thế giới. Câu nói này nêu rõ người cai trị phải coi trọng việc giáo dục, bồi dưỡng, tuyển chọn, bổ nhiệm nhân tài và không được phạm sai lầm, nếu không sẽ không có nhân tài để an định và trị quốc.

(nguồn: sưu tầm)

Bài viết bạn có thể quan tâm: 365 ngày cho cuộc lữ hành – Ngày 24 tháng 1: Lời răn mình; Cách ngôn; Thiện là thứ tôn quý nhất

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *