Thủ tướng Đài Loan dạy con

Thủ tướng Đài Loan Tôn Vận Tuyền

Tôn Vận Tuyền (11/11/1913 – 15/2/2006) là một nhà kinh tế, một chính trị gia Đài Loan, xuất thân là kỹ sư, quê ở Bồng Lai, Sơn Tây (Trung Quốc). Ông làm Bộ trưởng gần 20 năm ở các Bộ Giao thông vận tải, Truyền thông và Kinh tế, Sau đó được bầu làm Thủ tướng Đài Loan từ năm 1978 đến 1984. Những năm Tôn Vận Tuyền hoạt động chính trị cũng chính là thời điểm Đài Loan chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một trong những “con rồng” của châu Á. Khi ấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đài Loan chỉ đứng sau Nhật Bản.

Không chỉ nổi tiếng là một chính khách có tầm ảnh hưởng rộng lớn, cố Thủ tướng Đài Loan Tôn Vận Tuyền còn được biết đến với những câu nói dạy con vô cùng thấm thía và xúc động.

Trước khi qua đời, ông để lại bức thư với những lời răn dạy con trai vô cùng ý nghĩa được báo chí, công chúng tôn vinh và nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Không chỉ là bức thư dạy con, những điều mà ông gửi gắm còn là nguyên tắc, bài học làm người quý báu. Nhiều thế hệ người đọc vẫn coi những lời căn dặn này là bài học lớn cho mình trong việc nuôi dạy con cái.

Cố Thủ Tướng Đài Loan Tôn Vận Tuyền

***

Lá thư gửi con trai

“Con trai yêu dấu! Viết những dòng căn dặn này, cha dựa trên 3 nguyên tắc:

– Đời người phúc họa vô thường, không ai có thể biết trước mình sống được bao lâu. Vậy nên, có những việc nên nói sớm thì sẽ tốt hơn.

– Nếu ta không nói với con những điều này thì sẽ chẳng có ai nói với con cả. Bởi ta là cha của con.

– Những điều dưới đây là kết quả từ kinh nghiệm xương máu, những lần nếm mùi thất bại và cay đắng trong cuộc đời mà bản thân cha đã trải qua. Nó sẽ giúp con tiết kiệm số lần vấp ngã trên bước đường trưởng thành của con sau này.

Và đây là những điều con nên ghi nhớ trong đời:

1. Đừng mất thời gian cho những người đối xử tệ bạc với con. Trong cuộc đời này, không ai có nghĩa vụ phải tốt với con, ngoại trừ ta và mẹ con. Với người đối xử tốt với mình, ngoài việc con phải biết ơn và trân quý thì thận trọng suy xét. Ở đời, ai làm việc gì cũng phải có mục đích và nguyên nhân, họ chưa chắc thật lòng giúp đỡ nên con chớ vội vàng xem đó là tri kỷ.

2. Ở đời, không ai là không thể thay thế hoặc gắn bó với con mãi mãi. Hiểu được lẽ này, ngay cả khi người bạn đời không cần con nữa hoặc đánh mất thứ yêu quý nhất, con cũng đừng tự chuốc lấy buồn phiền, hãy nghĩ chẳng có gì to tát cả.

3. Đời người ngắn ngủi, nếu hôm nay con lãng phí thời gian thì ngày mai sẽ giật mình nhận thấy quãng đời đó chẳng bao giờ có thể trở lại. Con càng sớm trân trọng cuộc đời thì sẽ tận hưởng cuộc sống nhiều hơn. Thay vì cầu mong sống thọ, con hãy cứ tận hưởng đi.

Vợ chồng Thủ tướng và các con khi còn nhỏ

4. Trên thế gian này chẳng hề có chuyện tình yêu vĩnh cửu, đó chỉ là cảm xúc nhất thời. Bởi theo thời gian và hoàn cảnh tìm cảm cũng sẽ thay đổi. Nếu người yêu rời xa con, hãy để thời gian chữa lành vết thương. Đừng bao giờ ôm hận hay chìm đắm trong nỗi đau để rồi bi lụy vì tình.

5. Có nhiều người đạt được thành công vang dội dù việc học hành dở tệ. Điều này không có nghĩa là không cần học mà vẫn thành công. Những điều con học được là vũ khí trong tay. Con có thể làm nên sự nghiệp từ hai bàn tay trắng nhưng đừng bao giờ thiếu sự hiểu biết. Hãy ghi nhớ điều này!

6. Cha không thể bao bọc mãi cho con trên bước đường trưởng thành và càng không yêu cầu con phải phụng dưỡng ta trong nửa quãng đời còn lại. Con cần phải tự lập và đây là lúc cha đã làm tròn trách nhiệm của mình. Sau này cuộc sống của con ăn ngon mặc đẹp, lái xe sang hay sống kham khổ thì tự mình lo liệu.

7. Con có thể yêu cầu bản thân toàn tâm toàn ý với người khác nhưng không thể bắt họ giữ chữ tín với mình. Không phải con đối đãi với người ta thế nào thì sẽ nhận lại được như thế. Con sẽ tự mang phiền phức và bức bối cho mình nếu không hiểu điều này.

8. Cha đã mua vé số hơn mười mấy, hai mươi mấy năm nay nhưng chưa một lần đoạt giải, dù là giải thấp nhất. Điều này chứng tỏ rằng muốn thành công phải nỗ lực và chăm chỉ làm việc chứ đừng mong đợi vào may mắn.

9. Gia đình là duyên phận duy nhất, vậy nên hãy trân quý khoảng thời gian sum họp và sống đoàn tụ. Bởi kiếp sau, dù có thương hay không thì cũng khó còn gặp lại nhau.

Cuối cùng, cha muốn nói với con cách tốt nhất để đền đáp công ơn cha mẹ là chăm sóc tốt cho bản thân. Với trẻ nhỏ hãy ân cần dạy bảo. Đối xử với mọi người thật ôn hòa, nuôi dưỡng các mối quan hệ hướng tới sự hoàn thiện./.

Tổng hợp

Bạn cũng có thể thích..

1 Bình luận

  1. Nguyễn Bình Dương says:

    Rất có ý nghĩa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *