Toàn văn bài báo lay động lòng người về nữ quyền của Tổng thống Mỹ Obama

Bằng lời lẽ nhẹ nhàng, sâu sắc và quyết đoán, Obama khiến công chúng kinh ngạc và xúc động bởi hiếm khi thấy một tổng thống ủng hộ nữ quyền mạnh mẽ đến vậy.

Barack Hussein Obama II là tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ. Ông là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào chức vụ này. Nổi tiếng là vị tổng thống hiền lành, giản dị, mới đây, ngài Obama đã gửi đến mọi người, đặc biệt là các bạn gái bức tâm thư về nữ quyền đầy ám ảnh và xúc động, đăng trên một tờ tạp chí dành cho phụ nữ.

Cùng đọc bài viết gây sốt trên mạng xã hội Mỹ của “ông bố có hai con gái” – Barack Obama:

Có rất nhiều khó khăn để trở thành tổng thống nhưng cũng có một số đặc quyền thú vị. Tôi có thể gặp gỡ những người “phi thường” khắp cả nước, làm việc trong một văn phòng mà mỗi quyết định có thể tạo nên sự khác biệt cho cả quốc gia, và đặc biệt, được ngồi trên chuyên cơ Air Force One. Nhưng có lẽ, món quà lớn nhất mà công việc này mang lại cho tôi là được sống hết mình với bản thân.

Nhiều năm trong cuộc đời trôi qua, ngôi nhà từ Chicago đến Springfield, Illinois, tôi cũng từ một thượng nghị sĩ tiểu bang và sau đó, may mắn được chạm tới vùng đất Washington, được cống hiến sức mình với chức vụ thượng nghị sĩ Hoa Kỳ. Trọng trách với đất nước càng cao, tôi càng phải chăm chỉ hơn để hoàn thành vai trò một người chồng, người cha.

Bù lại, trong 7 năm rưỡi ấy, tôi chỉ mất 45 giây để di chuyển từ phòng khách sang phòng làm việc. Kết quả, tôi có nhiều thời gian hơn để ngắm nhìn con gái lớn lên, ngày một trưởng thành, trở thành người phụ nữ trẻ hài hước, thông minh và nhân hậu.

Dù vậy, làm cha không phải lúc nào cũng dễ dàng, tôi cũng chẳng nỡ lòng khi thấy các con mình đã chuẩn bị “rời tổ”. Nhưng có một điều khiến tôi lạc quan hơn, hai cô con gái xinh đẹp của tôi đang dần trở thành những người phụ nữ.

So với 100, 50 hay thậm chí 8 năm trước thôi, cuộc sống ngày nay thật phi thường, tốt đẹp hơn rất nhiều cho các bé gái và may mắn thay bọn trẻ đang được tận hưởng những ngày tháng ấy. Và tôi nói điều này, không chỉ với cương vị một tổng thống, mà còn với tư cách một người yêu nữ quyền.

Trong cuộc đời, tôi từng đi tới những nơi mà người phụ nữ chỉ được làm những công việc thấp kém, đồng lương rẻ mạt tại những khu chợ lao động lụp xụp. Tới ngày hôm nay, họ đã vươn lên, chiếm một nửa lực lượng lao động và nắm giữ những vị trí lãnh đạo trong mỗi ngành nghề, tỏa sáng từ Hollywood đến Tòa án tối cao.

Tôi đã chứng kiến bao người phụ nữ có thể tự do quyết định cuộc đời, biết làm thế nào để cuộc sống tốt hơn, từ cách ăn mặc, học vấn cho đến xây dựng sự nghiệp, tài chính riêng. Đã qua rồi cái thời phụ nữ lấy chồng để dựa dẫm hay đảm bảo một cuộc sống ổn định. Ngày nay, phụ nữ dù kết hôn hay chưa, họ vẫn luôn độc lập về tài chính.

Vì vậy, đừng đánh giá thấp những tiến bộ đã đạt được. Bởi, nó vô tình “làm buồn lòng” những người đã trải qua cuộc sống đấu tranh cho công lý. Đồng thời, vẫn còn rất nhiều việc chúng ta cần phải làm để nâng cao nữ quyền trên khắp thế giới.

Và trong khi tôi vẫn đang tiếp tục thúc đẩy những chính sách tích cực hướng đến quyền lợi phụ nữ, chúng ta cần hiểu, có những thay đổi không thể thực hiện được nhờ luật pháp. Tôi biết, sự thay đổi quan trọng nhất, khó khăn nhất, đó là thay đổi chính mình. Tất cả chúng ta vẫn còn bị “đóng hộp” trong những khuôn mẫu về cách ứng xử giữa đàn ông và phụ nữ.

Một trong những “nữ anh hùng” của tôi là nghị sĩ Shirley Chisholm, người Mỹ gốc Phi đầu tiên đại diện cho một đảng lớn để chạy đua chiến dịch tổng thống. Tôi vẫn nhớ, bà từng nói: “Định kiến đối với phụ nữ bắt đầu từ khoảnh khắc bác sĩ siêu âm nói với người mẹ: Đó là con gái”.

Định kiến về giới tính như lưỡi dao vô hình khắc sâu vào tâm hồn các bé gái từ khi còn rất trẻ, khiến chúng cảm thấy, mình sẽ bị thua kém nếu không có ngoại hình cũng như hành xử theo một chuẩn mực nào đó. Trong thực tế, định kiến ​​giới tính ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, bất kể là phân biệt giới tính hay khuynh hướng tình dục.

Hiện tại, những người quan trọng nhất trong cuộc đời tôi đều là phụ nữ. Tôi được nuôi dưỡng bởi người mẹ đơn thân – người đã dành phần lớn sự nghiệp để “giành quyền” cho phụ nữ ở các nước đang phát triển. Bà ngoại, người phụ nữ luôn nâng niu, cho tôi những bài học đầu đời qua cách làm việc của bà.

Tôi đã chứng kiến vợ mình – Michelle – cân bằng giữa sự nghiệp bận rộn và gia đình. Giống như nhiều bà mẹ khác, Michelle luôn lo lắng, liệu mình đã làm tốt hay chưa. Và tôi biết, ít người sẽ phán xét tôi giống như cách họ phán xét về vợ tôi.

Thực tế, khi các con còn nhỏ, tôi thường phải đi công tác xa nhà. Khi tôi nhìn lại, thực sự gánh nặng lớn trên vai Michelle là rất không công bằng.

Vì vậy, khi nhận thức được về thách thức duy nhất phụ nữ phải đối mặt, nó đã định hình phong trào nữ quyền trong tôi. Khi là cha của hai cô con gái, bạn trở nên ý thức hơn về cách định kiến giới tính ảnh hưởng đến xã hội. Bạn cảm thấy các cô gái của mình gặp áp lực rất lớn ngay cả trong cách cư xử và suy nghĩ.

Những khuôn mẫu về giới tính cũng tác động đến ý thức của tôi khi còn là một người đàn ông trẻ tuổi. Lớn lên không có cha, tôi đã dành rất nhiều thời gian để xác định mình là ai, mọi người nhìn nhận tôi ra sao và tôi sẽ trở thành người đàn ông như thế nào.

Thật dễ dàng để tìm kiếm hình mẫu người đàn ông lý tưởng thông qua xã hội. Nhưng khi trưởng thành hơn, tôi nhận ra, những điều ấy không còn phù hợp với mình. Nhìn lại những tháng ngày tuổi trẻ ấy, tôi cảm thấy thật bất an. Cuộc sống trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi tôi cứ đơn giản là chính mình.

Vì vậy, chúng ta cần thay đổi định kiến này. Nên bỏ ngay suy nghĩ, cứ con gái là phải dịu dàng, hiền thục, còn con trai phải mạnh mẽ, quyết đoán cũng như từ bỏ suy nghĩ “phụ nữ là phần thưởng cho đàn ông”.

Chúng ta cần thay đổi thái độ về sự xuất hiện của người phụ nữ, cũng như “dạy” những người đàn ông, không cảm thấy kém cỏi khi phụ nữ thành công hơn mình.

Chúng ta cần thay đổi thái độ thiên vị, khen ngợi một người cha biết thay tã cho con, nhưng lại chỉ trích người mẹ đang phải vật lộn nơi công sở.

Chúng ta nên phê bình những người đàn ông chỉ biết vùi đầu vào công việc, thay đổi thái độ khi ngưỡng mộ những nhân viên nam tỏ ra tự tin, thích cạnh tranh và đầy tham vọng – trừ khi bạn là phụ nữ.

Chúng ta cũng cần thay đổi cách nhìn không độ lượng đối với phụ nữ và các cô gái da màu. Michelle đã từng lên tiếng về vấn đề này. Ngay cả khi đã đạt được những thành công nhất định của riêng mình, vợ tôi vẫn phải đối diện với những nghi ngờ, chỉ trích. Cô ấy vẫn thường xuyên lo lắng: Liệu diện mạo và cách hành xử đã đúng hay chưa, có quá cứng rắn hay vượt qua hình ảnh một phu nhân không.

Đấu tranh chống phân biệt giới tính, đó cũng hoàn toàn là trách nhiệm của nam giới chúng ta. Là một người chồng, người bạn đời và bạn trai, chúng ta cần làm việc chăm chỉ và tạo ra các mối quan hệ thật sự bình đẳng.

Nhiều tin tốt là tôi đã đến nhiều nơi trong nước, cũng như trên thế giới, mọi người đang dần đẩy lùi những định kiến xã hội lỗi thời. Họ hiểu, tuân thủ những quy luật lạc hậu, những điều khoản cứng nhắc không còn phù hợp nữa.

Dù là đàn ông, phụ nữ, người đồng tính hay chuyển giới, chỉ cần đơn giản là chính mình mà thôi.

Mùa thu này, chúng ta bước vào một cuộc bầu cử lịch sử. Sau 240 năm lập nước, và gần một thế kỷ sau khi phụ nữ Mỹ giành được quyền đi bầu cử, lần đầu tiên, một phụ nữ trở thành ứng viên Tổng thống. Không đặt nặng quan điểm chính trị, đây thực sự là một thời khắc lịch sử của Mỹ. Nó là ví dụ điển hình, phụ nữ đã vươn lên và hướng tới bình đẳng như thế nào.

Tôi muốn tất cả con gái và con trai của chúng ta sau này nhận ra, đây cũng là trách nhiệm và quyền lợi của chúng. Và tôi muốn, chúng tiếp tục phần việc của mình để đảm bảo rằng, nước Mỹ là một nơi mà mọi đứa trẻ có thể hình thành cuộc sống riêng theo ý muốn.

Thế kỷ 21: Chúng ta tôn trọng nữ quyền. Khi tất cả mọi người đều bình đẳng, chúng ta cảm thấy tự do hơn.

Barack Obama, Tổng thống Mỹ thứ 44

Nguồn: https://cafebiz.vn và Internet.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *