365 ngày cho cuộc lữ hành – Ngày 24 tháng 4: Thế giới không thấy không nghe

Phật Quang Tinh Vân (1927 – 2023)

Gọi là chân chính lắng nghe

Từ nơi tĩnh lặng tìm về thanh âm

Chân chính thấy biết chẳng lầm

Từ trong vô tướng chân tâm hiển bày.

Trong thế giới tối đen, nhắm đôi mắt lại tôi thấy thắp sáng lên ngọn đèn tâm thức; chợt nhận ra thế giới bao la rộng lớn, tất cả đều hiện hữu rõ ràng trong tâm mình.

Tôi học được cách quán chiếu nội tâm, không vọng hướng theo bên ngoài; không để tâm đến cái có mà chỉ chú ý đến cái không; không chạy theo những thứ hư ảo mà quay về với cái chân thật; không soi xét người khác mà trở lại quan sát chính mình; V.v. thực tập như vậy suốt ba tháng. Một hôm, khi đang đứng giữa hành lang, tôi mở to đôi mắt nhìn ngắm non xanh nước biếc, trời trong mây trắng, thế giới bên ngoài thật tuyệt mỹ biết bao!

Sau những ngày tháng quán chiếu lại chính mình, tuy nhìn núi vẫn là núi, thấy nước vẫn là nước, nhưng cảm xúc trong tâm hồn tôi đã không còn như trước nữa.

Cho đến bây giờ, khi một mình bước đi trong đêm tối, hay lúc lên xuống cầu thang, dù không mở mắt nhìn thì tôi vẫn bước đi thong dong không bị trở ngại. Thậm chí tôi cảm nhận được rằng, dùng đôi mắt trong tâm hồn để quan sát mọi chuyện trên thế gian đôi khi còn chân thực hơn nhiều so với dùng đôi mắt bình thường để xem xét.

— Trích từ “Vãng sự bách ngữ”

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *