365 ngày cho cuộc lữ hành – Ngày 29 tháng 5: Tuyển tập tản văn của Kỳ Quân

Tuyển tập tản văn của Kỳ Quân

Kỳ Quân (1917 – 2006)

Ngọc Trai

Hành trình sự sống thật nhiều đau khổ bi thương, nhưng lại thật nhiều cảnh tượng tráng lệ!

Con trai nếu không nỗ lực loại bỏ vật cản thì không thể tạo ra được viên ngọc trai lấp lánh. Mắt nếu không loại bỏ cát thì không thể có nước mắt long lanh.

Tôi tin rằng trong tâm hồn mỗi người đều có một hạt ngọc trai, đó chính là nghị lực và trí tuệ vượt qua khó khăn. Hạt ngọc trai đó sẽ lớn dần cùng với tuổi tác, học thức và sự tu dưỡng, dần dần trở nên lấp lánh hoàn mỹ hơn./.

— Trích từ “Tế vũ đăng hoa lạc”

*

Thầy tôi

“Để lại năm xưa bao dấu mộng,

Mỗi cây mỗi hoa ấm lòng trông”.

Đó là câu của thầy tôi, thầy nói cuộc đời vốn ngắn ngủi, nhưng cuộc sống lại rất tráng lệ. Mỗi bông hoa, mỗi cái cây, mỗi niềm vui, mỗi nỗi buồn trong cuộc đời đều để nuôi dưỡng tâm hồn, và nhẹ nhàng chiêm nghiệm nét đẹp kỳ diệu trong đó.

Cho dù lúc đó là khổ đau hay phiền não, sau khi suy ngẫm, sẽ có thể chuyển hóa đau khổ thành niềm tin, chuyển hóa phiền não thành Bồ đề, giúp ta có được trí tuệ và dũng khí hơn để đối mặt với hiện thực./.

— Trích từ “Cầm tâm”

*

Búi tóc

Hỏi người thế gian này, yêu là chi, hận là chi?

Mẹ tôi đã qua đời nhiều năm, người dì tuổi đã lớn và cuối cùng cũng sẽ đi về nơi chung đường mịt mù. Ngày tháng hiện tại của bà sẽ cô quạnh hơn bất kỳ ai.

Tôi ngơ ngác nhìn bà, nhớ lại búi tóc tuyệt đẹp của bà. Tôi nói: “Hãy để cháu giúp dì chải kiểu tóc mới nhé”. Bà mỉm cười buồn bã nói: “Ta còn cần tóc chải kiểu hiện đại làm gì, cái đó dành cho lớp thanh niên các cháu thôi”.

Tôi có thể trẻ mãi không? Lời nói đó của bà chớp mắt đã hơn mười năm. Tôi cũng đã không còn trẻ nữa rồi.

Tôi đã không còn quan tâm tới yêu, ghét, sân, si trên đời. Mẹ tôi đã ra đi từ lâu, tro cốt của người dì cũng đã gửi trong ngôi chùa cô tịch.

Thế giới này cuối cùng đâu có gì là mãi mãi, đâu có gì đáng để gửi gắm?

— Trích từ “Đèn lồng thắm”

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *