365 ngày cho cuộc lữ hành – Ngày 4 tháng 1: Hạnh phúc ở nơi đâu?

Phật Quang Tinh Vân (1927 – 2023)

Chó con và chó mẹ sống nương tựa vào nhau. Chó con nghe nói hạnh phúc chính là nằm ở cái đuôi của nó, nên từ đó dốc sức quay đầu xoay tròn, muốn cắn lấy cái đuôi của mình để nắm giữ hạnh phúc.

Chó mẹ cười nói: “Ta kiếm tìm hạnh phúc thì phải đi về phía trước, không hối hận về quá khứ, không lo sợ hiện tại, không u sầu về tương lai. Chỉ cần bước chân ta hướng tới trước thì niềm vui hạnh phúc ở đuôi sẽ tự nhiên theo ta”.

Hạnh phúc ở nơi nào: Mất niềm tin với nhau khiến hạnh phúc rời xa khỏi chúng ta; hoài nghi lẫn nhau khiến chúng ta bỏ lỡ tiếng gọi của hạnh phúc; ganh ghét khiến chúng ta mơ hồ về diện mạo của hạnh phúc; vọng tưởng khiến chúng ta đánh mất hạnh phúc trong vòng tay.

Hà tất chúng ta phải cầu xin Thần thánh hay Đức Phật thương xót, ban phát cho tấm bản đồ hạnh phúc? Thực ra hạnh phúc vốn dĩ ở ngày trong tâm hồn chúng ta.

— Trích từ “Nấc thang cuộc đời”

*

Vienngocquy.com P/s:

Ngồi đó mà ôn nghèo kể khổ, hối hận, tiếc nuối về những việc làm sai lầm trong quá khứ, lo lắng khi đối diện với hiện tại, hốt hoảng khi nghĩ về tương lai… thì có ích gì cho đời sống của ta đây. Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã từng nói “Không có con đường nào dẫn tới hạnh phúc. Hạnh phúc chính là con đường”. Hạnh phúc chính là lối ta đi.

Hành trình vạn dặm bắt đầu bởi từ một bước chân và lối đi cũng từ bước chân đó mà ra. Thôi thì cứ bước chân, biết đâu ta lại tìm được đường đi, tạo ra một lối, một hành trình vặn dặm của riêng mình.

Nhưng dù có một bước chân hay cả một hành trình vạn dặm ta vẫn biết được rằng hạnh phúc không nằm ở phía trước, không phải ở đằng sau, không phải ở bên ngoài mà hạnh phúc ở chính trong con người của ta, nó luôn hiện hữu trong ta. Ta hãy nâng niu, trân trọng và tận hưởng nó./.

Bài viết bạn có thể quan tâm: 365 ngày cho cuộc lữ hành – Ngày 3 tháng 1: Lên lầu Quán Tước; Trường ca hành; Sóng đãi cát

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *