Cách nấu trà sâm bí đao – giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan, đẹp da, mượt tóc

Bí đao còn có tên là bí xanh, tên Hán là Đông Qua và tên khoa học là Benincasa cerifera Savi, thuộc họ bầu bí Cucurbitaceae. Được nhắc đến nhiều trong y văn, bí đao có công năng lợi tiểu tiêu thũng, tháo nước trong toàn thân ở rất nhiều bệnh từ đơn giản đến phức tạp, nhất là vào mùa hè.

Theo Đông Y, bí đao có đặc trưng bởi vị ngọt, có tính hàn và không chứa độc tính. Đặc biệt, nó có tác dụng rõ rệt giúp kiện tỳ, ích khí và tiêu thuỷ.

Ăn bí đao thường xuyên có thể tiêu trừ nước thừa trong cơ thể và giúp giảm cân, chống mập phì. Ngoài ra, loại thực phẩm này cúng thích hợp người bị khí hư tỳ yếu, béo bệu, phù thũng cục bộ hoặc toàn thân. Bí đao có thể thái lát phơi khô hay tán thành bột và chế thành nước.

Các món ăn làm từ bí đao thường ngon mát và bổ dưỡng như dạng khô khi xào thịt, dạng lỏng nước khi luộc hay nấu canh tôm. Tất cả các cách chế biến này đều có tác dụng giúp cải thiện sức khoẻ, đặc biệt là vào mùa hè cho mọi lứa tuổi. Các bộ phận của bí đao bao gồm quả cuống, vỏ, thịt, hột, dây cuộng, lá, hoa,… đều có thể được dùng làm món ăn và thuốc.

Trà Sâm Bí Đao là một loại thức uống rất tốt cho sức khỏe và còn có thể giải độc mát gan tốt cho tim mạch, giúp thanh nhiệt, đẹp da, mượt tóc và nhất là những ngày nắng nóng như hiện nay rất cần những thức uống tốt như thế này cho cả gia đình.

Nguyên liệu nấu trà sâm bí đao gồm: 2kg bí đao tươi; 200g đường phèn hoặc đường cát; 20g la hán quả; 10g thục địa; 0,5kg mía lau; 100g lá dứa; 3g hoa cúc (10 đến 15 hoa); 4 lít nước.

Thực hiện: Bí đao rửa sạch, bỏ lõi, chẻ đôi rồi cắt thành từng khoanh dày khoảng 1,5cm; Mía lau chẻ thành từng thanh nhỏ, dài khoảng 15cm; Quả la hán rửa sạch rồi đập cho dập; lá dứa rửa sạch cắt thành từng đoạn.Cho tất cả bí đao, la hán, mía, đường phèn, hoa cúc, thục địa, lá dứa và 4 lít nước vào nồi. Đun nhỏ lửa trong thời gian 2 giờ. Cuối cùng Để trà bí đao nguội thì lọc lại qua rây. Rót trà vào bình và bảo quản. Trà sâm bí đao ngon hơn khi uống lạnh, dùng trong thời gian 3 ngày.

St.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *