Hãy sống “Khát khao, dại khờ” để có một cuộc đời “Không hoài, không phí”!

…, ngày … tháng … năm 2023

Gửi cháu trai thân mến!

Kể từ ngày chú và mọi người trong nhà đưa cháu ra Hà Nội nhập học, tính đến nay đã tròn một tháng. Chú tò mò muốn biết cuộc sống mới của cháu thế nào? Những ngày tháng đầu tiên của một chàng sinh viên năm nhất chắc là thú vị lắm nhỉ? Việc ăn ở của cháu ở ký túc xá, những người bạn mới, việc học… và rất nhiều điều chú muốn biết.

Ở nhà mọi người vẫn khỏe, công việc của chú vẫn vậy. Mấy tuần nay, thi thoảng chú có lên thăm ông bà, nghe những câu chuyện ông bà nói, chú biết mọi người trong nhà rất nhớ cháu và cũng muốn biết ở ngoài đó cháu sống thế nào.

Hôm qua chú đến thăm, ông kể cháu điện về nói chuẩn bị đi tập quân sự và cháu có dự định đi làm thêm ngoài giờ học… Nghe xong câu chuyện, chú nghĩ chú có một vài điều muốn chia sẻ với cháu. Chú định điện thoại nhưng rồi chú quyết định ngồi xuống và viết cho cháu một bức thư. Chú biết thế hệ các cháu bây giờ ít viết thư lắm. Có thể chú là người cổ lỗ sĩ nhưng nếu nhận được thư thì cháu cũng đừng ngạc nhiên, bởi chú nghĩ một bức thư tay vẫn có những thông điệp đặc biệt của nó.

Cháu thân mến!

Chú kể cháu nghe, cách đây 8 năm, chú được một người bạn thân tặng hai cuốn sách với lời chúc “Mong bạn vững bước trên đường đời”. Ngày đó và thậm chí là cho đến tận bây giờ, đây là hai cuốn sách nổi tiếng được nhiều bạn trẻ tìm đọc. Chú nhớ ngày được tặng sách, chú đã đọc một cách ngấu nghiến. Cũng như nhiều người trẻ, hai cuốn sách đã truyền cho chú cảm hứng và tinh thần để bắt tay làm nhiều việc có ý nghĩa.

Hôm rồi, tình cờ chú đọc lại hai cuốn sách này. Chú nhớ hoàn cảnh và tâm trạng của mình những năm trước đây, nhớ những việc mình muốn làm và những việc làm còn đang dang dở. Thêm một lần nữa, cuốn sách lại tạo động lực và sự quyết tâm để chú có thể tiếp tục làm những việc để có thể sống một cuộc đời có ý nghĩa hơn.

Như ban đầu chú nói, nghe câu chuyện của cháu, chú muốn chia sẻ với cháu một số điều như những trải nghiệm thời sinh viên, hay việc chạy bộ, đọc sách, học ngoại ngữ… hiện giờ của chú để cháu tham khảo. Nhưng thật may, những điều chú muốn nói với cháu đều nằm cả trong hai cuốn sách “Cà phê cùng Tonny”“Trên đường băng” của một tác giả ẩn danh mang tên Tonny Buổi Sáng mà người bạn đã dành tặng 8 năm về trước. Giờ đây, chú tặng lại cháu hai cuốn sách này và chú tin rằng người bạn thân của chú sẽ rất vui nếu biết cuốn sách đã hoàn thành nhiệm vụ và tiếp tục thực hiện sứ mệnh của nó với một người trẻ khác.

“Sách hay như một người bạn tốt”. Có được những cuốn sách hay cũng giống như có được những người bạn tốt bên cạnh. Người bạn này sẽ luôn nhắc cho cháu biết những việc gì nên làm và những việc gì không nên làm. Người bạn này sẽ giúp cháu luôn là chính mình với một phiên bản tốt nhất có thể. Và quan trọng hơn nữa, người bạn này sẽ tạo động lực và lòng quyết tâm để cháu có thể sống một cuộc đời sinh viên đầy ý nghĩa với sự “khát khao và dại khờ” như Steve Jobs, nhà sáng lập Apple đã từng khuyên các bạn sinh viên của trường đại học Stanford trong buổi lễ tốt nghiệp.

Với hai cuốn sách này, chú hi vọng cháu sẽ dành thời gian để đọc và trân trọng nó.

Cháu thân mến!

Có một câu nói mà chú rất thích và đã từng dán lên bàn học từ hồi còn là sinh viên, câu nói của chàng thanh niên Pavelt trong trong tác phẩm “Thép đã tôi thế ấy” của nhà văn vĩ đại người Nga – Nikolai Ostrovsky, người được xem là biểu tượng sống của niềm tin và nghị lực vươn lên trong cuộc sống của nhiều thế hệ thanh niên thế giới: “… Cái quý nhất của con người là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí…”. Dù ở quãng đời sinh viên, lúc ra trường đi làm hay cho đến bây giờ, ở cái độ tuổi trung niên, chú vẫn chưa khi nào không nghĩ về câu nói đó. Ta chỉ sống có một lần và ta phải sống sao cho thật có giá trị, thật có ý nghĩa.

Đó cũng là điều chú muốn nói với cháu. Chú biết và luôn tin rằng với sự khát khao và dại khờ cháu sẽ có một quãng đời sinh viên sôi nổi, cháy bỏng và nhiều kỷ niệm. Chú biết cháu sẽ tập thể dục mỗi ngày để có một thân thể cường tráng. Chú biết mỗi ngày, ngoài sách chuyên môn cháu sẽ đọc nhiều thể loại sách khác nhau để có một đời sống tinh thần phong phú. Và chú biết cháu sẽ dành thời gian học ngoại ngữ, để có cơ hội việc làm tốt hơn khi ra trường, cũng như cho mình cơ hội sống thêm một cuộc đời đầy rộng mở… Chú biết và tin rằng cháu sẽ sống một quãng đời sinh viên không hoài, không phí.

Cháu thân mến!

Đây là bức thư đầu tiên chú viết cho cháu và hi vọng sẽ còn nhiều bức thư khác nữa. Chú muốn chia sẻ với cháu nhiều hơn về những điều chú đang nghĩ, đang làm và những điều chú đang ấp ủ mà chưa thành hiện thực.

Chú hi vọng cháu cũng sẽ chia sẻ với chú những suy nghĩ của cháu, những trải nghiệm về cuộc sống ở trường, về việc học, về những người bạn mới, về những cuốn sách và về những dự định, ước mơ của cháu… Và tất nhiên, chú sẽ rất vui nếu biết được cảm nhận của cháu sau khi đọc những câu chuyện trong những cuốn sách chú tặng.

Tạm biệt cháu. Khi nào rảnh, hãy hồi âm để chú biết là cháu đã nhận được thư và sách chú gửi. Và đừng quên thường xuyên gọi điện về hỏi thăm sức khỏe ông bà, mẹ và các em của cháu nhé.

Rất mong nhận được thư cháu!

Chú: Hưng Hòa

Những bài viết bạn có thể quan tâm

1. “Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ” – Bài diễn văn được Steve Jobs phát biểu tại lễ tốt nghiệp Đại học Stanford vào ngày 12 tháng 6 năm 2005.

2. Bức thư tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai ông theo học

3. Bức thư của Thủ tướng Đài Loan Tôn Vận Tuyền gửi con trai

4. Bài diễn văn của Đô đốc William H. McRaven tại Lễ tốt nghiệp Đại học Texas: Nếu bạn muốn thay đổi thế giới hãy bắt đầu bằng cách dọn giường ngăn nắp

5. Bức thư của Gia Cát Thừa tướng Khổng Minh gửi dạy con trai

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *