365 ngày cho cuộc lữ hành – Ngày 11 tháng 1: Việc đọc sách của thanh niên

Dư Thư Vũ (1946 -)

Lý do lớn nhất của việc đọc sách chính lá muốn thoát khỏi cái tầm thường của cuộc sống. Tầm thường là thái độ sống bị động, nhưng lại muốn mong cầu danh lợi. Người tầm thường vốn cũng là người bình thường, chỉ là họ vô cảm với nét đặc sắc của thế giới bên ngoài, không để tâm đến sự phong phú của lịch sử nhân loại, chẳng màng đến các đạo nghĩa cao thượng cũng chẳng thiết tha đến ý nghĩa của cuộc sống muôn màu này là gì. Nhưng hết thảy những điều mà họ đánh mất đi đó, không thể nào có lại được nếu họ chỉ dựa vào sự trải nghiệm của một kiếp người hữu hạn này.

Hoàng Sơn Cốc từng khẳng định rằng: “Lâu ngày không ôn lại lời dạy của Thánh hiền để tưới tẩm tâm hồn thì hạt giống trần tục sẽ nảy mầm, đơm hoa kết trái. Lúc này, soi gương thấy mặt mũi mình đáng ghét, lời nói với người khác cũng trở nên nhạt nhẽo vô nghĩa”. Đó chính là miêu tả về sự tầm thường.

Chỉ có sách vở mới lấp đầy khoảng không gian rộng lớn và bù đắp những thiếu sót trong quãng thời gian đằng đẵng từ xưa đến nay cho chúng ta. Sách vở còn truyền đạt hết thảy kiến thức của những tấm gương cao quý đã tản mát từ lâu trong lịch sử nhân loại đến hậu thế là chúng ta. Chúng ta có thể thấu tỏ được mọi sự vật thông qua sự so sánh, đối chiếu giữa hai thái cực một bên là trí tuệ và sự tốt đẹp còn bên kia là sự ngu muội và xấu xa. Cái thân thể nhỏ nhoi tồn tại trong khoảng thời gian ngắn ngủi mấy mươi năm này của chúng ta, lại có đủ khả năng tường tận cổ kim, dọc ngang trời đất, đó chính là kỳ tích, và kết quả đó chí ít có một nửa công lao đến từ việc “đọc sách” vậy!

— Trích từ “Dư Thu Vũ Đài Loan (Trung Quốc) diễn giảng”

*

Dư Thu Vũ sinh năm 1946 tại Dư Diêu, Triết Giang là nhà văn, nhà phê bình nghệ thuật, nhà văn hóa sử nổi tiếng của Trung Quốc. Ông tốt nghiệp Khoa Văn học Sân khấu, Học viện Sân khấu Thượng Hải và từng đảm nhận chức vụ: Giáo sư, Viện trưởng Học viện Sân khấu Thượng Hải. Tác phẩm của Dư Thu Vũ được mến mộ tại nhiều nơi như Trung Quốc, Hong Kong, Singapore, Đài Loan… Ông thường xuyên lọt vào danh sách những tác giả kiếm tiền giỏi nhất ở Trung Quốc.

Bài viết bạn có thể quan tâm: 365 ngày cho cuộc lữ hành – Ngày 10 tháng 1: Nghệ thuật sống

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *