“Chí hướng” – Câu chuyện về ước mơ và hoài bão của tuổi trẻ

Vào một ngày đầu xuân nắng đẹp , Sư phụ Lợi Nhân cùng đám học trò đi dạo. Dừng lại bên bờ sông với những nụ hoa đang hé nở và đàn chim ríu rít chơi đùa, đột nhiên Người quay sang hỏi học trò một cách thân tình:

– Mùa xuân là khởi đầu của vạn vật, trăm hoa đâm trồi, nẩy lộc, chim chóc rộn rã hót ca. Cũng như những chú chim kia, các con rồi cũng sẽ bay đi tìm chân trời cho mình. Nay ta muốn được nghe chí hướng của các con.

Tiểu Vũ đứng bên cạnh thầy thưa:

– Nếu cho con một đoàn thể có một nghìn người, trong vòng một năm con sẽ nêu cao nhân nghĩa trong họ. Con sẽ làm cho cả đoàn thể đó đoàn kết một lòng để làm những việc hữu ích cho đất nước, cho nhân dân.

Sư phụ mỉm cười quay sang hỏi Nghĩa Hành: “Hành thì sao?”.

Nghĩa Hành đứng dậy thưa:

– Nếu cho con một đoàn thể có một trăm người, con sẽ làm cho đoàn thể đó sống và làm việc trong tình huynh đệ. Con sẽ nâng cao nền tảng và giá trị bản thân cho từng thành viên. Giúp họ và gia đình họ có đời sống kinh tế ổn định và đủ đầy. Còn con, khi làm tròn bổn phận, con sẽ lo cho bằng hữu của mình”.

– Thế còn Khởi, chí hướng của anh thế nào?

Tâm Khởi đứng dậy lễ phép đáp:

– Nếu cho con một đoàn thể có mười người, con sẽ biến đoàn thể đó thành gia đình mình. Con sẽ luôn tôn trọng họ, yêu mến họ như những người thân. Con sẽ lắng nghe, cảm thông, chia sẻ và khích lệ họ trong công việc cũng như trong cuộc sống. Con sẽ khuyến khích họ thường xuyên rèn luyện để có một thân thể cường tráng, thường xuyên đọc sách để nâng cao hiểu biết và tạo thêm sinh thú ở đời.

Sư phụ mỉm cười quay sang hỏi Tự Thành: “Thành, chí hướng của anh thì sao?. Lúc này Tự Thành đang say sưa ngắm nhìn những bông hoa và đàn chim bay nhảy. Nghe sư phụ hỏi, Tự Thành lễ phép từ tốn đáp:

– Thưa thầy, con không có được chí hướng như các bạn, con nói sợ thầy và các bạn chê cười.

– Chẳng thiệt hơn gì. Ai chẳng có chí hướng. Anh cứ nói cái chí của anh cho thầy nghe.

– Con chỉ nghĩ làm sao mỗi ngày được đưa cha mẹ đi lên núi hóng mát; ở nhà vợ được nấu những món ăn ưa thích; ngày ngày được nhìn đám trẻ con tự do nô đùa. Khi thảnh thơi con tập viết chữ để luyện tâm.

Sư phụ mỉm cười, đưa mắt ngắm nhìn dòng sông rồi quay sang các học trò:

– Các con biết không, nước chảy mãi không dứt, thấm nhuần vạn vật, mang đến cho đại địa một sức sống tựa như là có Đức. Tuy nước có trăm khúc ngàn quanh nhưng cuối cùng rồi cũng chảy về hướng Đông cũng như là có Chí. Dù phải đối mặt với vách cao, vực thẳm nhưng vẫn hăng hái tiến lên giống như là có Dũng. Nước chảy xuôi dòng, rộng lớn vô cùng mà không chảy ngược tựa như là có Đạo. Trong xanh thấu suốt, muôn vật nhờ có nước mà có thể tẩy trừ ô uế, trong sạch tự thân giống như là khéo giáo hoá. Nước sông có nhiều đức tính tốt như thế, không đáng để chúng ta phải học tập hay sao?.

Giữa chốn ba quân có thể đoạt được soái ấn, nhưng không thể đoạt được chí hướng của kẻ thất phu! Ai cũng có cái chí hướng riêng của mình. Ta mong các con hãy học những đức tính của nước để thực hiện hoài bão ước mơ và sống hữu dụng cho đời./.

Hưng Hòa

Bạn có thể quan tâm tới các bài viết:

1. “Chí hướng (2)” – Câu chuyện về ước mơ và hoài bão của tuổi trẻ

2. “Chí hướng (3)” – Câu chuyện về ước mơ và hoài bão của tuổi trẻ

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *