Đức Phật kể câu chuyện về con rắn độc

Có một vị vua đến hỏi Đức Phật, nếu thực hành theo hạnh từ bi không sát sinh của Ngài, vậy đối với những kẻ phạm tội, nhà vua có thể nghiêm trị hay không? khi đất nước bị xâm lăng, liệu có thể hô hào binh sĩ và nhân dân cầm vũ khí chiến đấu bảo vệ đất nước mình hay không?

Nghe xong, Đức Phật liền kể cho vị vua nghe câu chuyện về một con rắn độc.

“Trong một ngôi làng nọ, có một con rắn độc rất hung dữ. Nó đã cắn rất nhiều người và khiến họ phải mất mạng. Người trong làng vô cùng lo sợ, trẻ con cũng không dám chơi gần các gốc cây.

Một hôm có vị tu sĩ đi đến ngôi làng và ngồi nghỉ dưới bóng mát của gốc cây, chợt con rắn độc bò ra định cắn vị tu sĩ. Thấy sắc mặt của vị tu sĩ vẫn thản nhiên không sợ hãi, nó rất kinh ngạc.

Vị tu sĩ nói với nó rằng khi con cắn người và gây tổn thương cho họ, họ sẽ vô cùng đau đớn thậm chí là mất mạng. Rắn độc liền khởi tâm từ bi, từ đó nó quyết định sẽ không bao giờ hại người nữa.

Khi thấy rắn độc không cắn người, người ở trong làng dần dần hết sợ. Họ bắt đầu trêu trọc nó, trẻ con dùng chân đạp lên đuôi, rồi ném đá khiến nó bị thương rất nặng. Nhưng dù vậy, nó vẫn không hề làm tổn thương ai và không hề muốn báo thù. Đói khát, và đau đớn khiến nó kiệt sức.

Một ngày kia, vị tu sĩ nọ lại đến, thấy tình cảnh của con rắn, thầy rất đau lòng. Sau khi đắp thuốc chữa trị, vị tu sĩ mới hỏi tại sao con rắn lại lâm vào cảnh ngộ này. Rắn độc trả lời con đã lĩnh ngộ được lý đạo nên không cắn người.

Vị tu sĩ mỉm cười và nói rằng ta bảo con kìm chế bản tính hung hăng nhưng con lại làm mất bản tính tự vệ của mình. Con không cắn người thì cũng phải thè lưỡi ra để mà dọa họ chứ”.

Đức Phật nói tiếp với nhà vua: “Bất cứ một sự thái quá nào trong hành vi, dù đó là không sát sinh cũng đều biến thành bạo lực. Người phạm tội phải bị trừng phạt vì tội lỗi và ác nghiệp mà họ gây ra. Làm như vậy họ sẽ kiêng sợ mà không dám tái phạm. Nhưng, khi trừng phạt một ai đó tuyệt đối không được để thù riêng, hận cũ chi phối sự phán quyết của mình. Khi tà ác thắng thế thì nhân tính sẽ không tồn tại, hãy lấy cái thiện để thắng cái ác, hãy làm theo luật pháp, hãy làm theo ý kiến của quần thần, nhân dân và điều quan trọng là đều phải bắt nguồn từ tâm từ bi. Con hãy nhớ rằng tất cả đều phải bắt nguồn từ tâm từ bi

St.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *