Không bao giờ là muộn, thái độ quyết định tất cả

Harland Sanders (1890 – 1980)

 

 

Trên đường về sau chuyến thăm các thương binh đang điều dưỡng tại trung tâm chăm sóc người có công, Dr. Giang quay sang nói với tôi: “Dương nghe câu chuyện rồi đấy. Các bác ấy, tuổi thanh xuân lên đường đánh giặc, trở về mang trong mình bao vết thương. Giờ đây, dù tuổi đã cao, không còn khả năng lao động nhưng các bác vẫn lạc quan, yêu đời. Có bác sau thời gian an dưỡng lại về phụ giúp gia đình, vợ con…”.

Về tới phòng làm việc, cho thêm nước vào ấm trà, Dr. Giang kể cho tôi nghe hai câu truyện.

***

Cha đẻ của thương hiệu gà rán KFC

Harland Sanders (1890 – 1980) thường được gọi là Đại tá Sanders, là người sáng chế ra món gà rán, hiện là món chính trong thực đơn của chuỗi nhà hàng ăn nhanh nổi tiếng thế giới KFC.

Ông sinh ra trong một gia đình nghèo và phải làm nhiều việc để kiếm sống như giúp việc ở trang trại, lái tàu, lính cứu hỏa, bán bảo hiểm… Ông đã trải qua một cuộc đời đầy thăng trầm với vô số những thất bại đến cùng cực.6 tuổi bố mất.16 tuổi phải bỏ học.17 tuổi bị đuổi việc 4 lần.18 tuổi kết hôn.18 – 22 tuổi, làm công nhân đường sắt và bị sa thải.Ông đi lính và đóng quân ở Cuba, không lâu sau thì giải ngũ trở về.Ông đi bán bảo hiểm nhưng cũng thất bại.19 tuổi ông được làm cha.20 tuổi vợ bỏ đi và mang theo đứa con.Ông làm đầu bếp kiêm rửa chén trong một quán cà phê nhỏ.65 tuổi ông về hưu.

Lần đầu tiên nhận tiền trợ cấp thất nghiệp với 105 đô la, ông cảm thấy cuộc đời quá tuyệt vọng, chỉ toàn là thất bại. Ông đã mất tất cả, công việc, gia đình… và tiền hưu không thể nuôi nổi bản thân. Cảm thấy cuộc sống không còn điều gì để luyến tiếc, ông nghĩ đến việc tự tử.

Một vài phút suy tư trước khi ra đi, ông viết những dòng về bản thân, về thất bại, về những thành tựu đã đạt được trong đời… Rồi ông nhận ra rằng, có một điều chắc chắn ông làm giỏi hơn những người khác, đó chính là nấu ăn. Sau đó, ông quyết định dùng 105 đô la để mua bếp núc, nguyên liệu. Với số vốn ít ỏi, Sanders phải đi gõ cửa từng nhà hàng để họ tiếp nhận sản phẩm của mình. Ông đã nhận được 1009 lời từ chối trước khi nghe được một lời đồng ý…

***

Lý thuyết con gián

Câu chuyện được bắt đầu tại nhà hàng, một con gián từ đâu đó đột nhiên xuất hiện và bay thẳng tới một người phụ nữ. Với vẻ mặt căng thẳng, người phụ nữ vội vàng nhảy lên và vung tay loạn xạ với hy vọng cố gắng thoát khỏi con gián. Cô ấy gần như hoảng loạn và bắt đầu hét lên vì sợ hãi. Con gián bay thẳng đến người phụ nữ thứ hai và người thứ hai cũng có những biểu hiện tương tự.

Phản ứng đó rất dễ lây lan, khiến mọi người trong nhóm bắt đầu hoảng loạn. Người phụ nữ cuối cùng cũng xoay sở để đuổi con gián đi nhưng vô tình nó lại bay sang một người phụ nữ khác.

Nhân viên phục vụ vội vàng tiến đến để “giải cứu” họ. Trong quá trình đó, người phụ nữ trong nhóm đã đuổi được con gián đi nhưng nó lại rơi đúng vào người phục vụ. Khác với những vị thực khách, với dáng vẻ bình tĩnh, anh ta từ từ quan sát hành động của con gián trên áo mình rồi tự tin nắm lấy nó bằng ngón tay và ném ra khỏi nhà hàng.

***

Câu chuyện của Ngài Sanders và con gián cho ta thấy được điều gì? Đôi khi trong cuộc sống, luôn có những việc bất ngờ xảy ra không như mong muốn, thậm trí ta luôn gặp phải khó khăn và liên tiếp thất bại. Điều quan trọng là ta phải biết đối diện và chấp nhận nó với một thái độ lạc quan. Ta phải tìm cho được đâu là giá trị thực sự của ta ở trong cuộc đời này. Ta mong muốn điều gì và có thể làm được điều gì. Và không bao giờ là quá muộn để ta có thể bắt đầu và thái độ sẽ quyết định tất cả./.

Tài liệu tham khảo

1. Harland Sanders – Wikipedia tiếng Việt

2. Lý thuyết con gián – Góc nhìn độc đáo của CEO Google

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *